Có nhiều chương trình định cư Mỹ diện đầu tư với những yêu cầu và điều kiện đòi hỏi khác nhau. Để biết bạn thích hợp với chương trình nào nhất, hãy cùng chúng  tôi tham khảo 3 diện visa đầu tư định cư phổ biến nhất hiện nay với người Việt để có cơ hội sang Mỹ sinh sống và làm việc nhé!

1. Định cư Mỹ diện đầu tư EB-5

EB-5 là chương trình định cư Mỹ diện đầu tư dành cho các nhà đầu tư nước ngoài muốn lấy thẻ xanh cho cả gia đình. Đây được xem là chương trình định cư phổ biến và có yêu cầu đơn giản nhất (chỉ cần tài chính mạnh). Với visa này, nhà đầu tư cùng vợ/ chồng và các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi cũng sẽ được cấp thẻ xanh để sang Mỹ.

Từ ngày 21-11-2019, luật mới EB-5 đã được thông qua, yêu cầu cầu vốn đầu tư tăng lên 900.000 USD so với 500.000 USD như trước đây.

 • Mức đầu tư: Tối thiểu 900.000USD (~21,2 tỷ đồng)
 • Mục đích chương trình: Lấy thẻ xanh Mỹ
 • Thời gian có visa: 5-7 năm
 • Hình thức đầu tư/yêu cầu: Đầu tư vào các dự án EB-5 đã được Chính phủ Mỹ chấp thuận. Khoản đầu tư sẽ được hoàn lại sau tối thiểu 5 năm.
 • Quyền lợi: Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sẽ được cấp thẻ xanh Mỹ, được tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ bang nào của Mỹ

Hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục và an sinh xã hội như công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử).

Miễn visa đến 170 nước và vùng lãnh thổ.

Con cái được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT. Học đại học với mức chi phí chỉ bằng ⅓ du học sinh.

Cơ hội tìm được việc làm với mức lương hấp dẫn.

Sau 5 năm từ ngày nhận thẻ xanh, nếu thoả điều kiện, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

 • Khó khăn: Thời gian chờ cấp thẻ xanh lâu, mức đầu tư cao, điều kiện phê duyệt các dự án đầu tư cũng đang ngày một khó khăn hơn.

2. Định cư Mỹ diện đầu tư L-1A

Để xin visa Mỹ L-1A, đương đơn phải là doanh nhân/nhà quản lý cấp cao của một công ty ở Việt Nam có nhu cầu sang Mỹ để điều hành công ty con. Tuy L-1A chỉ là visa định cư tạm nhưng vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi của đương đơn cũng sẽ được cấp visa để sang Mỹ cùng.

Sau khi có visa L-1A, nếu đạt các yêu cầu và điều kiện chính phủ Mỹ đưa ra, cả gia đình đương đơn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh vĩnh viễn thông qua visa EB-1C, sau khi có thẻ xanh thì có quyền xin nhập quốc tịch Mỹ.

 • Mức đầu tư: Mức đầu tư tùy thuộc vào loại hình kinh doanh
 • Mục đích chương trình: Lấy visa định cư tạm sang Mỹ điều hành công ty con, làm việc, cho con đi học, sau đó xin thẻ xanh rồi xin nhập quốc tịch Mỹ/
 • Thời gian có visa: 3 tháng (với một số trường hợp là 15 ngày)
 • Hình thức đầu tư/yêu cầu: Mở rộng kinh doanh sang Mỹ bằng cách lập công ty con và chuyển nhân sự cấp cao từ công ty mẹ ở Việt Nam sang Mỹ quản lý.
 • Quyền lợi: Thời gian thực hiện nhanh chóng, tối thiểu chỉ 15 ngày, tối đa là 3 tháng.

Cả gia đình (vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi) được tự do sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc theo thời hạn visa.

Con cái dưới 21 tuổi được học phổ thông miễn phí tại trường công.

Sau tối thiểu 1 năm kinh doanh, nếu doanh nghiệp tại Mỹ hoạt động hiệu quả và có nhu cầu mở rộng hoặc phát triển kinh doanh lâu dài, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ EB-1C để nhận thẻ xanh. Sau đó có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ nếu đáp ứng được các điều kiện.

 • Khó khăn: Visa L-1A chỉ là visa định cư tạm, có thời hạn 1 năm. Sau khi hết hạn nhà đầu tư phải xin gia hạn (2 năm/lần). Tuy nhiên để có thể xin gia hạn, nhà đầu tư phải chứng minh được công ty con tại Mỹ kinh doanh hiệu quả.

3. Visa định cư Mỹ EB-1C

Là chương trình đầu tư định cư Mỹ diện lấy thẻ xanh vĩnh viễn (thẻ xanh không điều kiện) dành cho doanh nhân/nhà quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài, sang Mỹ để vận hành công ty con tại Mỹ. Vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi của nhà đầu tư cũng được cấp thẻ xanh để sang Mỹ cùng đương đơn.

Sau 5 năm sở hữu thẻ xanh, cả gia đình nhà đầu tư có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ nếu đủ các điều kiện chính phủ Mỹ đưa ra.

 • Mức đầu tư: Mức đầu tư tùy thuộc vào loại hình kinh doanh
 • Mục đích chương trình: Lấy thẻ xanh Mỹ
 • Thời gian có visa: Từ 6 tháng
 • Hình thức đầu tư/yêu cầu: Có công ty tại Mỹ đã hoạt động tối thiểu 1 năm.

Công ty tại Mỹ đang hoạt động hiệu quả (có lợi nhuận đạt yêu cầu) và có kế hoạch kinh doanh khả thi để tiếp tục phát triển.

 • Quyền lợi: Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sẽ có thẻ xanh định cư Mỹ vĩnh viễn, cho phép được tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ bang nào của Mỹ.

Miễn visa đến 170 nước và vùng lãnh thổ.

Hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục và an sinh xã hội như công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử).

Con cái được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT. Học đại học với mức chi phí chỉ bằng 1/3 du học sinh.

Được quyền nộp đơn xin Chính phủ Mỹ hỗ trợ về tài chính và giáo dục.

Sau 5 năm sở hữu thẻ xanh, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ nếu thỏa các điều kiện.

 • Khó khăn: Chỉ dành cho những nhà đầu tư đã có doanh nghiệp tại Mỹ

Cần chứng minh được khả năng hoạt động của doanh nghiệp ở Mỹ và kế hoạch phát triển lâu dài hợp lý.

4. Kết luận

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn thông tin về 3 chương trình định cư Mỹ diện đầu tư phổ biến tại Việt Nam, bạn có thể tham khảo để chọn ra cho mình chương trình phù hợp nhất để có thể sang Mỹ cùng cả gia đình. Chúc bạn thành công!