Mỹ là một trong những cường quốc thế giới mà bất kì ai cũng muốn được một lần đặt chân đến. Và việc xin được visa đến Mỹ là điều kiện cần để bạn đặt chân đến đất Mỹ. Vậy bạn đã hiểu rõ về thị thực Mỹ, những lợi ích khi bạn có trong tay tấm visa này cũng như thủ tục xin visa Mỹ chưa? Bài viết này sẽ giúp bạn nắm được tất tần tật các thông tin về visa Mỹ cũng như kinh nghiệm xin visa Mỹ.

1. Bạn viết gì về việc xin visa Mỹ?

Visa Mỹ, thị thực Mỹ, thị thực Hoa Kỳ, visa Hoa Kỳ là các tên gọi mà người ta thường hay nhắc đến.

Đây là một tem dấu được dán vào hộ chiếu đó biểu thị sự cho phép bạn được nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép.

Visa Mỹ tại Việt nam do Đại sứ quán – Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam cấp.

2. Tại sao phải xin visa Mỹ? Nó có lợi ích gì không?

Như chúng ta thường nghe nói “visa Mỹ là tấm visa quyền lực”. Vậy nó quyền lực đến mức nào, mang lại lợi ích gì cho người sở hữu nó?

  • Miễn visa cho một số nước thuộc Châu Âu, Châu Mỹ, Đài Loan,…

Ví dụ: Nếu có visa Mỹ, bạn được miễn visa Mexico với thời hạn lưu trú tối đa 180 ngày; Nếu có visa Mỹ, bạn được miễn visa Colombia với thời hạn lưu trú tối đa 90 ngày; Nếu visa Mỹ còn hạn hoặc hết hạn không quá 10 năm, bạn sẽ được xin visa Đài Loan online miễn phí; Nếu bạn có visa Mỹ và trình được dấu mộc xuất nhập cảnh vào Mỹ trước đây, bạn sẽ được miễn visa nhập cảnh Albania….

  • Được miễn chứng minh tài chính visa Hàn Quốc: nghĩa là bạn vẫn phải làm hồ sơ thủ tục xin visa Hàn Quốc nhưng khi có visa Mỹ bạn sẽ được miễn chứng minh tài chính điều đó cũng là một điểm lợi khi nó có thể rút ngắn thời gian hoàn thiện thủ tục của bạn rất nhiều.
  • Miễn visa quá cảnh Hàn Quốc: Một số sân bay ở Hàn Quốc miễn visa khi bạn quá cảnh ở đây để đến Mỹ, với điều kiện bạn phải có vé máy bay thể hiện hành trình đến Mỹ và không ở quá 3h đồng hồ.
  • Hồ sỡ hoàn hảo hơn khi bạn có ý định xin visa ở cấc nước khác: Là một trong những visa quyền lực nhất, nếu bạn đã có visa đi Mỹ thì hồ sơ xin visa của bạn được đánh giá là đẹp và mạnh hơn. Việc muốn nhập cảnh vào các quốc gia khác cũng trở nên dễ dàng hơn.

3. Một số loại visa Mỹ bạn nên biết

Visa không định cư

Với loại visa này sẽ có phân ra thành nhiều loại khác nhau, tuỳ vào mục đích xin visa của bạn.

Visa du lịch/ công tác ngắn ngày (có 2 loại B1 & B2)

B1 – Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác, giải quyết các vấn đề về công việc, dự hội thảo khoa học, đàm phán giao lưu kinh doanh. Thời hạn thường là 1 năm, nhưng thời gian lưu trú sẽ do nhân viên Hải quan quyết định, thông thường sẽ là 1 – 3 tháng. 

B2 – Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ du lịch, thăm thân, và các hoạt động mang tính hữu nghị khác. Cũng tương tự, dù thời hạn của visa du lịch Mỹ là 1 năm, bạn cũng chỉ có quyền lưu trú tại đây tối đa là 1 – 3 tháng tùy vào quyết định của nhân viên Hải quan.

Hai loại visa này thường được kết hợp thành dạng visa B1/B2. Như vậy, nếu bạn muốn đi du lịch Mỹ thì bạn cần phải xin visa du lịch dạng B2. Như vậy nếu bạn đang có ý định du lịch Mỹ bạn nên tìm hiểu kỹ các tour mỹ giá rẻ. Họ sẽ hỗ trợ cho bạn thông tin cần thiết và hỗ trợ xin visa du lịch mỹ dễ hơn cho bạn.

Visa sang làm việc

Bạn có thể xin visa để làm việc tạm thời tại Mỹ. Tùy vào công việc bạn sẽ làm mà bạn xin visa loại đó. Ví dụ: Điều dưỡng đi tới các khu vực thiếu chuyên gia chăm sóc sức khỏe thì xin visa H -1C, Bác sĩ thì xin visa J -1, H -1B… Nếu bạn muốn làm việc tạm thời tại Mỹ với tư cách là người không định cư, theo luật di trú của Hoa Kỳ, bạn cần có visa cụ thể dựa theo loại công việc bạn sẽ làm.

Visa Quá cảnh/ Visa thủy thủ

Visa quá cảnh được cấp cho người nước ngoài muốn đến một nước khác mà cần quá cảnh tại sân bay Mỹ.

Visa Báo chí và Truyền thông

Đây là loại visa dành cho người làm truyền thông nước ngoài tạm thời đến Mỹ để thực hiện công việc của mình.

Visa định cư

Đây là loại visa định cư tại Mỹ vô thời hạn và muốn có được loại visa này thì bạn cần có người bảo lãnh. Để xin được loại visa này khá khó và mất thời gian bỡi quốc gia nào cũng sẽ muốn hạn chế người nước ngoài định cư quá lâu. Và loại visa này cũng có mấy loại khác nhau:

  • Visa định cư Mỹ theo diện việc làm: Để có thể sang Mỹ làm việc theo diện định cư, ứng viên cần đảm bảo được yêu cầu đặc biệt của công việc: lao động có trình độ cao, người lao động có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như nghiên cứu, giáo sư…
  • Định cư theo diện gia đình: Visa này dành cho những đối tượng là người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo sự bảo lãnh. Tuy nhiên số lượng cấp visa này bị giới hạn hằng năm, nên bạn khó để xin được thẻ xanh theo diện này.
  • Đầu tư và định cư tại Mỹ: Loại visa này dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào nước Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Khoản vốn phải đầu tư là 500.000 USD hoặc 1 triệu USD.