Du thuyền đối với nhiều người sẽ không phải là thuật ngữ quen thuộc bỡi nó chưa thực sự phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bạn vẫn nên có trải nghiệm với du thuyền để biết được nhiều điều thú vị nhé. Du thuyền không chỉ có một loại mà nó có khá nhiều loại tuỳ vào từng mục đích sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết này nhé!

1. Hiểu sơ qua về du thuyền

Bạn cứ hiểu một cách đơn giản du thuyền là chiếc thuyền được dùng với mục đích để giải trí là chính.

Phân loại du thuyền

Hiện có 2 loại du thuyền cơ bản đó là du thuyền động cơ và du thuyền buồm.

  • Du thuyền buồm: Thuyền buồm di chuyển chủ yếu bởi gió và cánh buồm. Khi sử dụng buồm, thuyền di chuyển một cách an toàn với tốc độ 9 hải lý/ giờ. Khi sử dụng động cơ có thể đạt 12 hải lý/ giờ. Đối với thuyền buồm giải trí, chiều dài thiết kế từ 35-64 feet (10,5 đến 19,5m)

Nói đến việc tiết kiệm nhiên liệu thì có lẽ thuyền bồm là loại ổn nhất bỡi nó sử dụng động cơ diesel. Hiện tại đây cũng là loại tàu an toàn nhất, vì nó có trọng lượng chìm sâu 1,5-3 mét. Khi có độ nghiêng lớn, thuyền sẽ nhanh chóng quay trở lại vị trí an toàn. 

  • Du thuyền động cơ: Đúng như tên gọi, thuyền không có buồm chạy bằng động cơ. Thông thường sẽ có nhiều thành viên thủy thủ đoàn hơn, nhằm mang tới sự phục vụ tốt nhất cho hành khách. Chiều dài của du thuyền khoảng từ 10-24 mét. Với những du thuyền cao cấp có thể sẽ gồm cả sân bay trực thăng, chiều dài có thể vượt quá 100 mét. 

Du thuyền có thể đi với tốc độ 25 hải lý/ giờ mà không gặp vấn đề gì. Có máy phát điện diesel và hoạt động trên mặt nước như một khách sạn độc lập.

2. Lựa chọn du thuyền phù hợp

Lựa chọn theo theo lời khuyên từ người đã trải nghiệm

Lựa chọn du thuyền dựa theo kinh nghiệm của bạn bè, người thân là nguồn đáng tin cậy.

Đây là những người có đánh giá thực tế và chân thực nhất. Cách làm không tốn nhiều thời gian, bạn chỉ cần hỏi người thân luôn cách thức để đặt du thuyền để đặt theo.

Nhưng trải nghiệm và cảm nhận mỗi cá nhân là khác nhau, nên bạn cũng nên cân nhắc thêm nhiều phía để đưa ra lựa chọn phù hợp nhé!

Lựa chọn theo đánh giá review trên các trang mạng

Với sự phát triển của nền tảng internet, rất nhiều người lựa chọn du thuyền thông qua việc đọc review trên các trang mạng xã hội. Đây là một kênh tham khảo rất hữu ích, nhất là với những người không có nhiều hiểu biết nhiều về tour du thuyền.

Tuy nhiên thông tin trên mạng là vô vàn, tốt có xấu có nó sẽ dễ khiến cho du khách bị hoang mang vì có quá đánh giá. Vì vậy, việc tìm hiểu du thuyền qua mạng thường cần thời gian và chỉ dành cho các du khách trẻ không quá bận rộn.

Lựa chọn theo sở thích cá nhân

Ngoài các yếu tố trên, hiện có rất nhiều tiêu chí để chọn được du thuyền ưng ý. Có du khách sẽ quan tâm đến thực đơn, tiện nghi đầy đủ… Một trong những trang bị rất nhiều du khách quan tâm là bể bơi hoặc bể sục trên boong tàu.

Lựa chọn du thuyền theo kích cỡ du thuyền

Khi nói đến việc lựa chọn du thuyền du lịch trên biển, không phải cái gì lớn hơn lúc nào cũng là tốt. Tất cả đều thuộc về loại dịch vụ và tiện nghi mà bạn mong muốn và điểm đến cuối cùng là gì. 

Du thuyền lớn có ưu điểm là rộng thoáng, tiện nghi đáng kinh ngạc như có không gian spa, trượt nước, hồ bơi, nhà hàng sang trọng. Nhưng điều đó có nghĩa là nó sẽ luôn đông đúc so với du thuyền nhỏ.