Một văn phòng chuyên nghiệp, khách sạn sang trọng hay ngôi nhà của bạn có thể bị giảm giá trị hay gây khó chịu khi có quá nhiều mùi thuốc lá, xì gà. Nếu những phương án thông thường như quạt thông khí, điều hòa, trồng cây hay tinh dầu thơm không có hiệu quả, có thể đã đến lúc bạn thêm một lựa chọn chuyên nghiệp hơn – máy lọc không khí.

Bạn có muốn tìm một máy lọc không khí tốt nhất loại bỏ mùi khói thuốc lá hoặc xì gà trong nhà, văn phòng hoặc căn hộ của bạn?

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách chọn máy lọc không khí khử khói thuốc lá tốt nhất cho nhu cầu của bạn. Chúng không chỉ loại bỏ các hạt khói có thể nhìn thấy mà còn làm giảm mùi thuốc lá. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm máy lọc không khí tốt nhất cho khói thuốc lá hoặc xì gà từ các thương hiệu hàng đầu, bạn sẽ tìm thấy mọi thứ bạn cần ở đây.

Mục tiêu của chúng tôi là cung cấp cho bạn nghiên cứu chuyên sâu nhất về máy lọc không khí đã được thử nghiệm để bạn có thể tạo ra một môi trường sạch hơn, trong lành hơn và không có mùi giống như một cái gạt tàn.

Nếu bạn đang tìm kiếm thêm thông tin về cách chọn máy lọc không khí để loại bỏ khói, phần này có thể hữu ích.

 • Máy lọc không khí có giúp khử khói và khử mùi không?

Có, máy lọc không khí có thể giúp loại bỏ khói và mùi miễn là nó có hai loại bộ lọc: bộ lọc HEPA và bộ lọc Than Hoạt Tính.

Bộ lọc HEPA loại bỏ khói có thể nhìn thấy trong khi bộ lọc Than hoạt tính loại bỏ mùi khói. Điều này bao gồm khói thuốc lá, củi và mùi nấu ăn.

 • Tại sao Máy lọc không khí là Lựa chọn Tốt cho Người hút thuốc?

Máy lọc không khí tốt cho những người hút thuốc vì chúng có thể giúp giữ cho ngôi nhà (hoặc căn phòng) luôn thơm tho ngay cả khi một người chủ động hút thuốc trong đó.

Công nghệ lọc không khí cũng loại bỏ các chất bẩn độc hại có trong khói. Điều này làm giảm mức độ của các phần tử khói thuốc thụ động trong không khí để cả người hút thuốc và người không hút thuốc có thể sống trong cùng một ngôi nhà mà thuốc lá không gây trở ngại cho bản thân hoặc những người xung quanh.

 • Khói thuốc được tạo thành từ gì?

Nhiều người không biết điều này nhưng khói thực sự được tạo thành từ hai yếu tố:

Các hạt nhìn thấy được và các hạt vô hình. Các thành phần hữu hình của khói mà bạn nhìn thấy chủ yếu được tạo thành từ carbon, tro, dầu và hắc ín. Các yếu tố vô hình chứa nhiều loại hạt chất lỏng, rắn và khí di chuyển trong không khí và chìm vào môi trường xung quanh.

Chính những hợp chất hữu cơ bay hơi vô hình này (hoặc VOC) gây khó khăn cho việc loại bỏ mùi khói khỏi quần áo, đồ đạc và vải của bạn. Nếu chúng tôi lấy khói thuốc lá làm ví dụ, bạn sẽ thấy rằng có hơn 600 thành phần và 7.000 chất hóa học được thải ra mỗi khi bạn bật lửa. Khi đốt thuốc lá, bạn thải ra hơn 9 triệu tỷ hạt hắc ín trên một mét khối. Điều này làm cho khói thuốc lá tập trung gấp 10.000 lần so với ô nhiễm do ô tô thải ra trong giờ cao điểm.

Điều đáng ngạc nhiên là khói thuốc bạn nhìn thấy từ điếu thuốc chỉ chiếm từ 5 đến 8% sản lượng của nó. 92 đến 95% còn lại của một điếu thuốc lá chuyển thành hơi khói vô hình.

Những hạt này chứa nitơ và oxy cùng với một số khí độc bao gồm carbon monoxide, acrolein, hydrogen cyanide, formaldehyde, nitơ oxit, v.v.

 • Máy lọc không khí tốt nhất khử khói thuốc lá và mùi xì gà là gì?

Sự thật là hầu hết các máy lọc không khí mà bạn tìm thấy không được thiết kế để loại bỏ khói hoặc các chất ô nhiễm dạng khí khác. Chúng cũng không thể loại bỏ mùi khói.

Thay vào đó, hầu hết các máy lọc không khí được thiết kế để loại bỏ các phần tử tạo nên chất gây dị ứng, bụi và lông thú cưng — không phải khói thuốc lá và xì gà.

Nếu bạn mua sai loại thiết bị, bạn sẽ lãng phí tiền của mình và không thấy bất kỳ tác dụng tích cực nào từ nó. Bạn cần một loại máy lọc không khí nhất định cho người hút thuốc.

Tại sao? Vì máy lọc không khí khử khói tốt nhất phải có hai bộ lọc: bộ lọc True-HEPA và bộ lọc Than hoạt tính.

Nhưng bạn sẽ thấy rằng một số mẫu thậm chí còn bao gồm các tính năng làm sạch không khí bổ sung để đảm bảo kiểm soát tối đa khói và mùi thuốc lá, xì gà, chẳng hạn như Rabbit Air MinusA2 đã được đánh giá ở trên.

Khi bạn đang tìm kiếm máy lọc không khí tốt nhất để loại bỏ khói thuốc lá hoặc xì gà, nó phải làm được hai điều:

 • Loại bỏ các hạt trong không khí tạo thành khói có thể nhìn thấy được
 • Bẫy các hạt cực nhỏ tạo thành mùi

Những nhiệm vụ này được thực hiện thông qua hai công nghệ làm sạch không khí:

 1. Hệ thống lọc True HEPA, loại bỏ 99,97% các hạt từ 0,3 micron trở lên. Điều này bao gồm khói có thể nhìn thấy.
 2. Một bộ lọc than hoạt tính, hấp thụ các chất ô nhiễm dạng khí. Điều này bao gồm các hạt mùi khói.

Bộ lọc than hoạt tính là bí mật thực sự đằng sau việc loại bỏ mùi khói thuốc bên trong nhà, văn phòng hoặc căn hộ của bạn.

Khi mua máy lọc không khí, bạn sẽ bắt gặp nhiều sản phẩm có bộ lọc True HEPA.

Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị này không loại bỏ khói hiệu quả vì chúng không có bộ lọc Than hoạt tính để loại bỏ các hạt tạo nên mùi của nó.

Chỉ có máy lọc không khí có thể hấp thụ các chất ô nhiễm dạng khí từ khói mới phù hợp với nhu cầu của bạn.

Mua bất kỳ loại sản phẩm nào khác sẽ rất lãng phí nếu loại bỏ khói là mối quan tâm hàng đầu của bạn.

Tìm hiểu thêm về Bộ lọc HEPA 

HEPA là viết tắt của “Hạt không khí hiệu năng cao” và bạn sẽ thấy nó được gắn với từ “bộ lọc” khi tìm kiếm máy lọc không khí. Có nhiều loại bộ lọc HEPA trên thị trường, nhưng chỉ một số loại thực sự có thể được gắn nhãn là “bộ lọc HEPA đích thực”- True-Hepa. Từ “True” là rất quan trọng ở đây. Để được phân loại là bộ lọc True-HEPA, bộ lọc phải được kiểm tra và chứng nhận đầy đủ theo các tiêu chuẩn bộ lọc HEPA hiện hành. Yêu cầu tối thiểu đối với bộ lọc này là nó phải thu được 99,97% (9,997 trên 10.000) hạt 0,3 micron đi qua nó. Nếu bộ lọc không đáp ứng tiêu chuẩn này, thì nó sẽ không thể thu được các hạt nhỏ nhất tạo nên khói thuốc lá. Về cấu tạo của nó, bộ lọc True HEPA là chất nền sợi thủy tinh siêu mịn, có tác dụng thu giữ các hạt cực nhỏ có thể dễ dàng đi qua các loại bộ lọc khác. Nó thực hiện điều này thông qua sự kết hợp của khuếch tán, đánh chặn và tác động.

Tác động tức là bẫy các hạt khói lớn nhất. Điều này xảy ra trong luồng không khí khi các hạt tiếp xúc trực tiếp với các sợi tạo nên bộ lọc và cuối cùng được nhúng vào bên trong nó. Các hạt khói và mùi có kích thước trung bình được thu thập thông qua quá trình đánh chặn, đó là khi các sợi bám vào khi chúng đang đi qua.

Khuếch tán là quá trình giữ lại các phần tử nhỏ nhất của khói thuốc lá và xì gà. Khuếch tán là khi các hạt cực nhỏ di chuyển và tương tác với các phân tử xung quanh đã được thu thập trong bộ lọc. Khi những hạt này đi qua, đường đi của chúng bị gián đoạn, khiến chúng nảy ra xung quanh theo kiểu không thể kiểm soát được. Quá trình này dẫn đến các hạt khói bị kẹt lại do tác động hoặc đánh chặn.

Như bạn có thể thấy, một chuỗi phản ứng vô hình đang diễn ra bên trong bộ lọc True-HEPA để loại bỏ khói thuốc lá và xì gà trong nhà. Trớ trêu thay, bộ lọc khói của máy lọc không khí càng chạy nhiều thời gian thì bộ lọc càng thu thập nhiều phân tử hơn. Điều này thực sự làm cho bộ lọc hiệu quả hơn trong việc giữ lại các hạt khói tốt nhất do quá trình khuếch tán. Mỗi máy lọc không khí dành cho người hút thuốc được liệt kê ở trên đều có cấp lọc True HEPA cao nhất.

Bất kể bạn chọn loại nào, bạn sẽ tận hưởng một ngôi nhà hoàn toàn trong lành và không có bất kỳ dấu hiệu khói nào có thể nhìn thấy được vì các hạt này không thể thoát ra khỏi nó.

Tìm hiểu thêm về bộ lọc than hoạt tính

Bộ lọc than hoạt tính là một bộ bộ lọc độc đáo được tạo thành từ một loại cacbon đặc biệt đã được xử lý để có các lỗ xốp siêu mịn.

Những lỗ nhỏ này làm tăng diện tích bề mặt của môi trường và cho phép khói thuốc lá ở dạng khí được thu thập thông qua một quá trình gọi là hấp phụ. Điều này không được nhầm lẫn với thuật ngữ hấp thụ, dùng để chỉ sự tập hợp các chất lỏng.

Hấp phụ là hoạt động của sự kết dính của các phân tử từ trạng thái khí sang bề mặt rắn. Trong máy lọc không khí được thiết kế lọc khói, các phân tử mùi bị mắc kẹt bên trong cấu trúc lỗ xốp của chất nền than hoạt tính. Sau khi bị mắc kẹt, mùi khói sẽ tan biến vì nó không được giải phóng trở lại không khí.

Thông thường, từ carbon được sử dụng thay thế cho từ than củi; tuy nhiên, vật liệu carbon được sử dụng trong các bộ lọc của máy lọc không khí cũng có thể bao gồm gỗ, than bùn, vỏ quả hạch, dừa và than non, cũng chứa một lượng carbon cao.

Quá trình khoa học chuyển đổi các vật liệu gốc carbon thành than hoạt tính xảy ra thông qua quá trình biến đổi vật lý và phân rã nhiệt bên trong lò. Sau khi quá trình này kết thúc, vật liệu cuối cùng được biến đổi thành một hệ thống các lỗ xốp siêu nhỏ với diện tích bề mặt lớn, hoàn hảo để hấp phụ. Đảm bảo rằng máy lọc không khí bạn nhận được có đủ than hoạt tính để xử lý khói thuốc trong nhà của bạn là cực kỳ quan trọng.

Thậm chí nhiều hơn thế nếu bạn châm thuốc xì gà. Có rất nhiều sản phẩm rẻ tiền trên thị trường tuyên bố rằng chúng có thể khử mùi thuốc lá, nhưng kết quả rất kém và lãng phí tiền bạc rất lớn.

Như bạn đã biết, quá trình tạo ra than hoạt tính không phải là công việc đơn giản và tính năng này phải trả giá đắt. Một người hút thuốc không thể mua loại bộ lọc này trong máy lọc không khí. Cần có một lượng lớn vật liệu cacbonat để khử mùi thuốc lá một cách đầy đủ.

Quy tắc tương tự này cũng được áp dụng để loại bỏ khói cháy rừng cũng tạo ra mùi khói cứng đầu.

Các máy lọc không khí tốt nhất cho khói lửa và hỏa hoạn cũng chứa một lượng lớn than hoạt tính.

Các loại máy lọc không khí khác loại bỏ khói

Mặc dù hướng dẫn mua của chúng tôi đã tập trung vào hai loại bộ lọc không khí tốt nhất để loại bỏ khói (True HEPA và Than hoạt tính), nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy các tùy chọn khác được cho là giúp giảm khói và mùi của nó.

Các loại máy lọc không khí khác này có một số khả năng loại bỏ khói nhưng chúng không phải là lựa chọn hàng đầu của bạn khi lọc khói thuốc lá ra khỏi không khí trong nhà của bạn.

Dưới đây là các loại máy lọc không khí khử khói khác mà bạn sẽ tìm thấy để bán, cách chúng hoạt động và tại sao không nên dựa vào chúng làm phương pháp lọc không khí duy nhất của bạn.

 • Ionizer – Có rất nhiều máy lọc không khí giá rẻ được bán trên thị trường cho những người hút thuốc, sử dụng ion hóa làm phương pháp chính để loại bỏ khói thuốc. Máy ion hóa là các thiết bị không có bộ lọc để gửi các ion tích điện âm vào không khí. Sau đó, các ion đó bám vào các hạt khói thuốc lá, đè nặng chúng xuống và kéo chúng ra ngoài không khí. Vấn đề với máy ion hóa là những máy lọc không khí này chỉ che giấu vấn đề và không thực sự loại bỏ các hạt khói hoặc mùi của chúng. Với máy ion hóa, các hạt khói vẫn còn trong phòng do bị dính vào tường và bám trên sàn. Điều này có nghĩa là các hạt có thể dễ dàng bị khuấy ngược vào không khí khi ai đó đi qua hoặc bị thoát ra khỏi tường nếu bộ ion hóa đã tắt. Máy ion hóa là loại máy rẻ tiền và có chỗ đứng nhưng không phải là thiết bị lọc không khí khử khói duy nhất.
 • Máy lọc bụi tĩnh điện – Những máy lọc không khí này hoạt động tương tự như máy ion hóa nhưng sự khác biệt là những máy này có các tấm tích điện và không gửi các ion ra ngoài không khí. Quạt hút không khí qua thiết bị và các tấm tích điện giữ các hạt thuốc lá từ điếu thuốc lá và khói xì gà. Các tấm này có thể vệ sinh và rửa để sử dụng lại được. Mặc dù điều này nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng vấn đề ở đây là các thiết bị này thường bỏ sót rất nhiều hạt đi qua máy lọc không khí, phải rửa rất thường xuyên và có thể bám lại các hạt thuốc lá trong không khí khi máy đang chạy. Mức giá thấp của máy lọc không khí tĩnh điện có thể hấp dẫn nhưng nó sẽ chỉ khiến bạn thất vọng về lâu dài nếu bạn nghiêm túc về việc loại bỏ khói và mùi của nó trong nhà của bạn. Thêm vào đó, hiệu quả tổng thể của chúng không tốt bằng máy lọc không khí với bộ lọc True HEPA và bộ lọc Than hoạt tính.
 • Ozone Generator – Máy lọc không khí phát ra ozone thực sự có thể rất hiệu quả trong việc làm sạch không khí có khói; tuy nhiên, những chiếc máy này thay đổi thành phần hóa học của không khí xung quanh bạn có thể dẫn đến các tác dụng phụ có hại, như ho, đau ngực, khó thở, kích ứng cổ họng, giảm chức năng phổi, v.v. Ngoài ra, không có nhiều thông tin về các sản phẩm phụ hóa học do máy tạo ozone để lại, vì vậy tốt nhất bạn nên tránh xa các loại máy lọc không khí này.

Top 6 máy lọc không khí khử mùi thuốc lá và xì gà hiệu quả nhất

 1. Máy lọc không khí Aeris Aair Gas Pro
 2. Máy lọc không khí LG Puricare 2 tầng Safeplus (AS10GDWH0)
 3. Máy lọc không khí LG Puricare 1 tầng Safeplus (AS65GDWH0)
 4. Máy lọc không khí Coway AP-1516D (Coway Storm)
 5. Máy lọc không khí AOSmith KJ500F-B01
 6. Máy lọc không khí tạo ẩm Sharp KI-L80V-T

Nếu bạn còn đang phân vân giữa các dòng máy của Livesmart hay cần tư vấn thông tin khác liên quan đến sản phẩm, đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi qua hotline 0916.03.7997 hoặc tại livesmart.vn