Hiện nay, nhu cầu xây nhà và trang trí theo phong cách nhẹ nhàng, vintage thì việc lựa chọn các loại đồ dùng trang trí, sử dụng bằng gỗ cũng tăng cao. Do đó các mẫu mã được đưa ra rất nhiều, vậy để lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu của mỗi người là khá khó khăn.

1. Ưu nhược điểm của khay gỗ

Ưu điểm: đó là sự chắc chắn. Nó được làm từ một khúc gỗ nên sẽ liền mạch, không bị tách khi sử dụng để đựng đồ nóng hoặc đựng các vật nặng. 

Nhược điểm: đó là giá thành cao. Các khay càng lớn đòi hỏi khối gỗ càng lớn. Khối gỗ lớn nguyên khối rất dễ bị nứt hoặc cong vênh. Vì vậy tỉ lệ để làm ra được một khay gỗ nguyên khối đẹp mắt, không dị tật, cong vênh thấp hơn nhiều so với gỗ ghép. Gia công một khay gỗ nguyên khối phức tạp và đòi hỏi nhiều công hơn.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại gỗ để làm khay như: Gỗ Ash, Tần Bì, Beech, Xà cừ, Cao Xu. Gỗ chúng tôi lựa chọn chủ yếu đó là gỗ xà cừ cho các sản phẩm khay gỗ.

2. Loại gỗ Xà Cừ dùng để chế tác khay gỗ

Gỗ xà cừ là loại gỗ được trồng khá phổ biến ở Việt Nam. Đây là loại cây có thân cây to. Gỗ xà cừ có màu hơi sẫm, nặng cứng và dai.  

Nhược điểm của gỗ xà cừ là rất dễ bị mối mọt khi còn tươi. Rất dễ cong vênh và nứt khi để khô.  

Ưu điểm của gỗ xà cừ là dai và cứng khi khô.  Hiện tại với công nghệ sấy hiện đại, nó khắc phục hầu như hoàn toàn nhược điểm của GỖ XÀ CỪ. Sau khi khai thác gỗ tươi tại các rừng trồng, gỗ được xẻ theo quy cách và được đưa ngay vào lò sấy. Sau khi sấy (khoảng 1 tháng) Gỗ sẽ khô, cứng và dai. Không còn mối mọt. Những khúc cong vênh sẽ bị loại bỏ.

3. Đặc điểm của các loại gỗ khác

  • Beech: Đây là gỗ nhập khẩu, có màu trắng. Gỗ Beech nhẹ và mềm, thường để làm vá sạn, muỗng hoặc một số khay phức tạp. 
  • Ash: Đây là gỗ nhập khẩu, có màu trắng, vân gỗ đẹp. Tuy nhiên gỗ rất mềm và nhẹ.
  • Cao xu: Đây là gỗ từ cây cao xu sau khi đã thu hoạch xong mủ. Gỗ nhẹ và mềm, do cao xu thân cây nhỏ nên đa số làm tự gỗ cao xu là gỗ ghép.

4. Các loại khay gỗ decor hiện nay

Khay gỗ tròn

Khay gỗ chữ nhật

Khay gỗ cho bé

Khay gỗ đựng trà