Theo quan điểm của mỗi người, quê hương có nhiều điểm khác nhau. Nó có khi là giếng nước, là cây đa, sân đình hội họp, là tất cả những gì lâu đời nhất trong lịch sử, quê hương có khi là lời ru của những người bà, người mẹ, khi lại là mồ hôi quê cha:

Quê hương là chùm khế ngọt 
Cho con trèo hái mỗi ngày 
Quê hương là đường đi học 
Con về rợp bướm vàng bay 

Quê hương là con diều biếc 
Tuổi thơ con thả trên đồng 
Quê hương là con đò nhỏ 
Êm đềm khua nước ven sông 

(Quê hương – Đỗ Trung Quân)

Có phải bạn luôn muốn thoát khỏi khói bụi của thành phố, của những ngày căng thẳng để trở về con đường quen thuộc mà chúng ta đã lớn lên? Bạn có muốn thời gian như những hạt bụi sẽ phủ kín những mảnh ký ức tươi đẹp của mình?

Quê Hương Thanh Bình – Họa sĩ Hứa Dũng

Trên cánh đồng xuân – Họa sĩ Trịnh Minh Đức

Mỗi tác phẩm tranh sơn dầu có thể là một sự níu kéo tựa như một thước phim quay chậm trở lại hoài niệm và tiếp thêm sức mạnh cho tâm hồn bạn khi đối mặt với những thử thách và khó khăn phía trước. Đó có thể là cây đa, lũy tre, nơi đầu làng, đàn trâu cày ruộng, đồng lúa chín… mang một màu nhẹ nhàng hay màu của sự cổ kính, hoài niệm. Đôi khi là một túp lều, một mái ấm gia đình, nơi đây luôn chào đón, che chở cho tâm hồn ta có thể trút bỏ bao mệt nhọc.

Tranh Bến Vắng – Họa sĩ Đỗ Cường

Bình Yên Chiều Quê – Họa sĩ Nguyễn Quang Hoan

Tranh Quê Ngoại – Họa sĩ Trịnh Minh Đức

Tranh Xuân về trên cánh đồng quê – Họa sĩ Trịnh Minh Đức

Nhưng tác phẩm tranh phong cảnh đồng quê trở nên sống động bởi bàn tay tài hoa của người họa sĩ, qua từng sự chăm chút, cố gắng và tỉ mỉ. Những giá trị nghệ thuật này được đóng góp một phần không nhỏ bởi chất liệu đã tạo ra chúng: sơn dầu – loại chất liệu quen thuộc góp mặt trong không ít những tác phẩm nổi tiếng thế giới. Có lẽ cũng chính vì điều này, những bức tranh này lại càng trở nên vô cùng phù hợp khi được sử dụng như những món quà ý nghĩa.