Một trong những quyết gây bất ngờ nhất ở Worl Cup 2022 năm nay đó là quyết định cấm bia ở Qatar. Thông báo này của nước chủ nhà chỉ cách ngày khai mạc World Cup đúng 2 ngày. Được biết tại Qatar, việc bán đồ uống như bia rượu bị quản lý rất chặt. Hãy cùng với Jun88 tìm hiểu các thông tin xoay quanh vấn đề này nhé!

“Linh hồn của worl cup” – những cốc bia mát lạnh sẽ không còn

Với người nước ngoài, họ chỉ được mua ở những nơi được cấp phép. Trong khi đó người Qatar không theo đạo Hồi phải sở hữu giấy phép đặc biệt mới được uống tại nhà. Đặc biệt du khách không được mang rượu vào quốc gia này. 

Nếu vi phạm, du khách hoàn toàn có thể phải nhận hậu quả nặng nề. Chắc chắn không ai muốn điều đó xảy ra trong ngày hội World Cup. 

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều tổ chức chỉ trích nước chủ nhà World Cup 2022. Họ phản đối việc Qatar phân biệt giới tính thứ ba. Bên cạnh đó còn là việc cấm bia rượu. Đáng chú ý lúc đầu chủ nhà Qatar đã có ý định nhượng bộ. Thế nhưng giờ đây họ lại bất ngờ “quay xe”. Đặc biệt FIFA cũng làm theo tương tự. 

Điều gì khiến Qatar cuối cùng vẫn cứ là cấm bai rượu ở Worl Cup 2022???

Được biết Qatar đã chịu áp lực từ tổ chức khủng bố Al Qaeda. Cụ thể Al Qaeda đã vô cùng tức giận với sự nhượng bộ của Qatar đối với giới tính thứ ba. Tổ chức này không hề hài lòng với việc LGBT được công khai thể hiện tình cảm nơi công cộng. 

Nguyên do là bởi các quốc gia Ả rập cực kỳ nghiêm cấm chuyện trên. Nếu vi phạm hoàn toàn có thể phải đi tù. Bên cạnh đó Al Qaeda nóng mặt việc Qatar tính cho phép bia rượu được bán quanh sân vận động. Nên nhớ rằng trong luật pháp của các nước Hồi giáo, bia rượu bị cấm.

Trước những nhượng bộ của nước chủ nhà Qatar, Al Qaeda đã lên tiếng: “Hỡi toàn thể anh em Hồi giáo, chúng ta cần phải nhớ rằng chúng ta là ai. Hãy ngừng đe dọa, hãy từ bỏ đi.”

Từ bỏ và đe dọa mà Al Qaeda nhắc đến là gì? Đó chính là việc tẩy chay giải đấu World Cup 2022 được Qatar tổ chức. Có lẽ với sự nhắc nhở đến từ Al Qaeda, Qatar đã quyết định cấm luôn việc bán bia rượu xung quanh 8 sân bóng. Trước đó chính Qatar nhượng bộ FIFA điều này. Giờ đây bia rượu chỉ được phép bán ở những khu fans’zone.

Đối với cổ động viên đến từ Châu Âu và Châu Mỹ, họ vô cùng thất vọng với hành động này của chủ nhà Qatar. Theo họ, World Cup là bữa tiệc bóng đá hấp dẫn nhất thế giới. Nếu bữa tiệc đó mà thiếu bia rượu thì thật vô vị và nhạt nhẽo.

Vậy người hâm mộ có thể mua bia ở đâu???

Quầy bán chính thức

FIFA Fan Zones là không gian cổ động được tạo ra dành cho cổ động viên đến Qatar xem World Cup. Tại đây có màn hình cỡ lớn, quầy thức ăn và đặc biệt có quầy bia. Fan Zones lớn nhất ở nước chủ nhà Qatar chính là khu vực trung tâm công viên Al Bidda. Khu vực này có số lượng chỗ ngồi lên tới 40.000 người.

Nếu người hâm mộ muốn uống bia hay đồ có cồn, Fan Zones sẽ là một điểm đến lý tưởng. Họ có thể theo dõi bóng đá nếu không mua được vé xem trong sân. Ngoài ra uống bia tại đây là được phép, không hề bị cấm.

Khách sạn và nhà hàng

Bên cạnh FIFA Fan Zones, Qatar đã cấp phép cho một số khách sạn và nhà hàng bán bia trong thời gian diễn ra World Cup 2022. Menu phục vụ cổ động viên quốc tế sẽ xuất hiện đầy đủ những thức uống có cồn. Tất nhiên giá cả cao hơn mức bình thường. Bên cạnh đó khách chỉ được uống bia rượu trong khuôn viên nhà hàng và khách sạn.

VIP Lounge tại các sân bóng

Tại các sân vận động, khu vực duy nhất mà cổ động viên được phép uống đồ có cồn chính là những vòng vip. Tại đây có thực đơn rất phong phú như rượu vang, bia, cocktail nhẹ, champagne,… Tuy nhiên mức giá cho phòng VIP Lounge không hề rẻ. Mức giá tối thiểu là 22.000 USD.

Giá cả

Theo quy định ở những nơi được bán bia, 4,5 lít bia là mức tiêu thụ tối đa của mỗi cổ động viên. Mức giá một lít là khoảng 30 USD (750.000 đồng). Đối với bia không cồn, một cốc có giá 200.000 đồng. Trong khi đó đồ uống nhẹ có giá bằng một nửa. 

Như vậy nghĩa là dù muốn dù không thì người hâm mộ sẽ luôn phải chấp hành quy định cấm bia ở Qatar. Đó là điều cần phải làm theo nếu họ muốn tận hưởng một kỳ World Cup sôi động.