Cụ bà Melki bình thản chơi piano ngay trong ngôi nhà đã trở nên tan hoang vì sức công phá khủng khiếp từ vụ nổ ở Beirut.

Ngôi nhà của cụ bà May Abboud Melki, 79 tuổi, ở Beirut bỗng chốc trở thành đống đổ nát sau vụ nổ hôm 4/8, với đồ đạc vương vãi khắp nơi, những bức tường thủng lỗ chỗ, trong khi kính và mảnh vụn văng khắp sàn nhà.

Tuy nhiên, trong vài phút, mọi thứ dường như bình yên hơn khi cụ bà bước đến chiếc piano yêu quý, món đồ duy nhất dường như không bị ảnh hưởng từ vụ nổ, và bắt đầu chơi bản nhạc “Auld Lang Syne”.

May-Lee Melki, cháu gái của cụ bà, đã ghi lại cảnh tượng ấm áp này và đăng lên Facebook, thu hút tới hơn 20.000 lượt chia sẻ. Video còn được chia sẻ rộng rãi hơn trên Twitter, nơi mọi người bình luận rằng thái độ của cụ bà 79 tuổi cho thấy tinh thần kiên cường của người dân Lebanon giữa thảm họa.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:12/Thời lượng 0:50Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Cụ bà May Abboud Melki chơi piano trong ngôi nhà đổ nát vì vụ nổ ở Beirut, Lebanon, hôm 5/8. Video: Facebook/ May-Lee Melki.

May-Lee cho biết cả cụ bà May Abboud và chồng đều may mắn không ở nhà vào thời điểm xảy ra vụ nổ, nên không ai bị thương, song một cửa tiệm của họ đã bị phá hủy.

Khi trở về nhà hôm 5/8, họ vô cùng đau buồn khi thấy ngôi nhà đã gắn bó suốt 60 năm trở nên tan hoang. “Căn nhà này vẫn trụ vững sau các cuộc nội chiến, nó còn nhiều lần bị mảnh đạn xuyên qua. Ông bà tôi đã phải xây lại nó nhiều lần”, May-Lee nói.

May-Lee quyết định chia sẻ lên mạng xã hội video bà mình bình thản chơi piano giữa đống đổ nát, vì nó cho thấy “biểu tượng của hy vọng và bình an giữa những nỗi tuyệt vọng”.

Kho chứa 2.750 tấn amoni nitrat, thường được sử dụng để sản xuất phân bón, tại cảng ở Beirut phát nổ với sức công phá ngang 240 tấn TNT chiều 4/8, khiến ít nhất 135 người chết, hơn 5.000 người bị thương và hàng chục người mất tích.

Vụ nổ lớn làm rung chuyển khắp thủ đô Beirut được cho là cú sốc mạnh với đất nước Lebanon đang đối mặt với khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ cùng đại dịch Covid-19.

Khu vực xảy ra vụ nổ ở thủ đô Beirut, Lebanon, hôm 4/8. Đồ họa: AFP.
Khu vực xảy ra vụ nổ ở thủ đô Beirut, Lebanon, hôm 4/8. Đồ họa: AFP.