Con gái cựu tư lệnh hải quân Mỹ rất chật vật để đập vỡ chai rượu theo nghi thức trong lễ hạ thủy tàu ngầm Hyman G. Rickover.

Hải quân Mỹ hôm 31/7 tổ chức lễ hạ thủy tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Hyman G. Rickover tại nhà máy của tập đoàn General Dynamics Electric Boat ở bang Connecticut.

Video từ buổi lễ cho thấy Sarah Greenert, con gái cựu tư lệnh hải quân Mỹ Jonathan Greenert, thực hiện nghi lễ đập chai rượu vào thân con tàu chuẩn bị hạ thủy.

Tuy nhiên, Greenert gặp nhiều khó khăn với hai lần đập đầu tiên, khi chai rượu còn nguyên vẹn dù va chạm với tấm kim loại nằm cạnh thân tàu. Chỉ đến lần thứ ba, Greenert mới đập vỡ được chai trong tiếng vỗ tay của các quan khách.Video Player is loading.DừngHiện tại 0:10/Thời lượng 0:32Đã tải: 0%Tiến trình: 0%Bỏ tắt tiếngToàn màn hình

Màn đập chai rượu trong lễ hạ thủy USS Hyman G. Rickover hôm 31/7. Video: General Dynamics Electric Boat.

Đập chai rượu vào thân tàu trong lễ hạ thủy được coi là nghi thức cầu may có từ thời xa xưa, khi hoạt động đi biển còn rất nguy hiểm và phương thức thông tin liên lạc rất khó khăn.

Mỗi khi gặp tai nạn hoặc sự cố nghiêm trọng, thủy thủ đoàn thường viết thông điệp báo nạn rồi cho vào chai rượu và thả xuống biển với hy vọng có người tìm thấy để ứng cứu. Tuy nhiên, khả năng lực lượng cứu nạn tìm thấy họ nhờ chai rượu là rất khó xảy ra và các thông điệp trong chai thường trở thành thư tuyệt mệnh của thủy thủ.

Người ta thường đập mạnh chai rượu vào thành tàu hoặc mũi tàu trong lễ hạ thủy với niềm tin điều này sẽ giải trừ đen đủi cho thủy thủ đoàn. Với tàu ngầm, chai rượu không được đập trực tiếp vào vỏ để bảo vệ lớp cao su thủy âm bọc ngoài con tàu. Thay vào đó, nó sẽ được đập vào một tấm kim loại mỏng đặt sát bên cạnh.

Tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Hyman G. Rickover thuộc lớp Virginia, được đặt theo tên đô đốc Rickover, sĩ quan có thâm niên cao nhất của hải quân Mỹ với 63 năm phục vụ, cũng là quân nhân có thời gian tại ngũ lâu nhất trong lịch sử quân đội Mỹ. Ông được coi là “cha đẻ của lực lượng hải quân hạt nhân Mỹ” khi phụ trách toàn bộ quá trình phát triển các chiến hạm chạy bằng năng lượng hạt nhân trong biên chế nước này trước năm 1982.